câu chuyện thành công

Câu chuyện mua nhà: Vì sao người nghèo lại càng nghèo?

Posted on Posted in Câu chuyện đầu tư

Câu chuyện mua nhà: Vì sao người nghèo lại càng nghèo?


Một chủ đề được rất nhiều người quan tâm thời gian gần đây đó là chuyện mua nhà. Có người sau khi mua nhà thì trở nên giàu có, người khác lại dần lụi bại. Vậy hỏi tại sao lại như thế?

ngheo

Có người đề cập đến tình huống hiện tại của mình: “Không sai, tôi cũng vì mua nhà mà trở thành người nghèo, bởi vì quản lý tài sản không tốt, mua ngôi nhà vượt quá khả năng chi trả của mình, 15 năm nay gia đình tôi đã không đi nước ngoài du lịch như trước kia nữa…”

Nhưng cũng có người không đồng ý: “Cha tôi là người cho thuê nhà, ông đã gửi tiết kiệm ở ngân hàng rất nhiều tiền, cứ 3 năm lại đổi một cái xe mới, mỗi năm vào kỳ nghỉ hè và đông là cả gia đình lại cùng nhau đi ra nước ngoài du lịch, toàn mặc đồ hàng hiệu, cuộc sống rất dư dả”.

Tại sao có người nghèo vì mua nhà, lại có người sau khi mua nhà cuộc sống lại trở nên giàu có?

Hãy suy nghĩ 10 giây, xem nguyên nhân đích thực ở phía sau là gì?

Trước tiên tự hỏi mình một câu: Nhà của bạn là “tài sản” hay “tiêu sản”?

Trong một cuốn sách bán rất chạy vào năm 2000 có tựa đề “Cha giàu, cha nghèo”, tác giả có đề cập đến: “Nhà là tài sản hay tiêu sản, quyết định bởi phương hướng lưu động dòng tiền mặt của nó”.

Ông nói: Tài sản chính là thứ có thể bỏ tiền vào túi của bạn còn tiêu sản chính là thứ khiến tiền của bạn từ trong túi mà đi ra”.

Nếu nhà là chỉ là nơi để ở, bạn phải nộp tiền thuế, nếu tiền mua nhà này là tiền vay mượn thì bạn còn phải trả lãi và nợ cho ngân hàng (người cho mượn) vào mỗi tháng, như vậy tiền liên tục chạy khỏi túi bạn, và khi đó nhà chính là “tiêu sản”. Nhưng nếu cho thuê ngôi nhà này, tiền cho thuê lớn hơn khoản tiền phải trả mỗi tháng, thì khi đó tiền không ngừng rót vào túi, và ngôi nhà lúc này trở thành “tài sản”.

Tại sao người nghèo vì mua nhà lại trở nên nghèo hơn?

Người nghèo thông thường là sử dụng tiền lương của mình để chi trả cho chi phí sinh hoạt, và dùng số tiền để dành mỗi tháng của mình mua các sản phẩm gọi là “tiêu sản”, sau đó vì trả tiền lãi mà phải chi tiêu càng ngày càng nhiều, dẫn đến việc không để dư được đồng nào dẫu thu nhập có tăng.

Người giàu dùng thu nhập của mình mua “tài sản”, vì thế càng mua lại càng có tiền. Người có tiền mang tiền mình tích góp được ưu tiên mua “tài sản”,  làm cho tài sản tạo ra dòng tiền mặt, giúp cho thu nhập tăng lên. Thu nhập nhiều hơn nên lại dư nhiều tiền, lại mua nhiều “tài sản” hơn để đẻ ra tiền mặt nhiều hơn, cuối cùng không cần đi làm việc cũng có thu nhập, ngày càng trở nên giàu có.

giau-ngheo

Theo Maiphuongbds.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *